NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỐI VỚI KỸ SƯ XÂY DỰNG

Kỹ sư xây dựng là một ngành nghề kỹ thuật có rất nhiều đóng góp cho xã hội, đời sống. Đây cũng là một ngành nghề nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy, những kỹ năng cần thiết đối với Kỹ sư xây dựng là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng nghề nghiệp

Công việc của kỹ sư xây dựng là các công việc về kỹ thuật thực tiễn. Chính vì thế mà để trở thành một kỹ sư xây dựng trước hết phải trải qua học tập, đào tạo để có được kiến thức về chuyên môn kỹ thuật.

Những kiến thức chuyên môn cơ bản như đọc bản vẽ, bóc tách dự toán, lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lập hồ sơ quyết toán xây dựng là những kiến thức mà kỹ sư xây dựng phải nắm rõ để có thể làm việc thực tế.

2. Kỹ năng mềm

Trong quá trình làm việc của mình, kỹ sư xây dựng sẽ phải gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với rất nhiều người. Từ những người công nhân xây dựng đến đồng nghiệp và các kỹ sư điện, kỹ sư cầu đường, kiến trúc sư, chủ đầu tư, nhà thầu…

Chính vì vậy mà người kỹ sư xây dựng buộc phải có những kỹ năng mềm nhất định để có thể tồn tại và phát triển. Đó là kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm.

Và những điều ấy lại không hề được giảng dạy tại các trường đào tạo, chính vì vậy mà bạn phải tự mình rèn luyện và học tập. Bên cạnh những kỹ năng ấy, khả năng quản lý, lãnh đạo cũng là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn tiến xa hơn lên những vị trí cấp cao...

3. Sức khỏe

Để phục vụ cho những công việc của mình thì người kỹ sư xây dựng phải di chuyển theo những công trình, dự án mà họ tham gia để có thể hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát một cách tốt nhất.

Trong khi môi trường làm việc tại các công trình thì thường không được tốt bởi những tiếng ồn, khói bụi và những tác động trực tiếp của thời tiết, nắng nóng, mưa gió, buốt lạnh… Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người kỹ sư.

Bên cạnh đó, họ thường xuyên phải làm việc trong thời gian dài và cũng thường xuyên phải thức đêm, tăng ca. Chính vì vậy, mà người kỹ sư cần phải viết tự chăm sóc và rèn luyện sức khỏe của bản thân để có thể đương đầu với những khó khăn, thách thức.

4. Ngoại ngữ

Với sự tham gia ngày càng nhiều của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thì việc thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành sẽ hữu ích rất nhiều trong quá trình làm việc.

Khả năng ngoại ngữ trước hết sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều nguồn thông tin, tài liệu làm việc hơn. Đồng thời giúp hỗ trợ quá trình giao tiếp, trao đổi thông tin với đối tác, khách hàng trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ còn có thể giúp bạn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài và tiền lương của bạn sẽ được tính ở đơn vị USD. Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật là hai ngôn ngữ rất hữu ích.

5. Công nghệ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, internet thì việc ứng dụng các giải pháp về công nghệ vào các quy trình làm việc đang ngày trở nên phổ biến, giúp tiết kiệm thời gian và sức lực trong khi độ chính xác và tính hiệu quả lại được nâng cao.

Chính vì thế mà ngoài tin học văn phòng cơ bản, các kỹ sư xây dựng phải có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ các công việc liên quan đến thiết kế, xây dựng.

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích. Giúp bạn có một hình dung tốt hơn về những "hành trang” bạn cần trang bị để bước đi trên con đường trở thành kỹ sư xây dựng của mình.

Nguồn: sưu tầm Career.gpo.vn